Con 4 tuổi - Mọi bà mẹ đều phải dạy cho con 5 kỹ năng sống này

Con 4 tuổi - Mọi bà mẹ đều phải dạy cho con 5 kỹ năng sống này

1 reaction

Khi trẻ phát triển đến giai đoạn 4 tuổi là đã bắt đầu hình thành tính cách độc lập, tự chủ và sáng tạo hơn. Lúc này, trẻ cũng đã có khả năng nhận thức nhiều vấn đề nên rất dễ dàng tiếp thu những điều mới. Dưới đây là những kỹ năng sống mẹ nên dạy cho trẻ 4 tuổi.

Chăm sóc bản thân

Khi trẻ 4 tuổi nên được học cách tự chăm sóc bản thân như tự thay quần áo, đánh răng, rửa tay trước khi ăn, đi vệ sinh sạch sẽ. Điều này giúp con hình thành tính tự giác, không phụ thuộc vào bố mẹ và trở nên tự tin hơn. Ban đầu, bé có thể chưa quen, không thể hoàn thành công việc nhanh và đúng, bạn nên kiên nhẫn, cho bé thêm thời gian để cố gắng.

Sắp xếp đồ

Để rèn cho bé thói quen gọn gàng, ngăn nắp ngay từ nhỏ, bạn nên để trẻ làm một số công việc dọn dẹp, sắp xếp đồ như gấp quần áo, cất đồ chơi, giúp mẹ dọn dẹp bàn ăn,... Nếu muốn bé nhanh học được kỹ năng sắp xếp đồ, bạn nên đặt ra những quy định về việc đồ nào để ở đâu và toàn bộ mọi thành viên trong gia đình đều phải tuân thủ.

Ứng xử

Khi đã được 4 tuổi, bé nên được dạy cách đối xử với bạn bè, người thân, người lạ, khi ở trong đám đông... Ngoài việc chào hỏi người lớn, bé nên biết cách nói "cảm ơn" và "xin lỗi" cũng như lời từ chối khi được đề nghị hay cách đề nghị người khác làm gì giúp mình. Giúp con giao tiếp tự tin ngay từ bé sẽ hiện trẻ hòa nhập tốt với xã hội, tôn trọng và yêu thương người khác.

Chăm sóc động vật và bảo vệ thiên nhiên

Một đứa trẻ biết yêu thiên nhiên, có lòng bảo vệ môi trường thì tâm hồn cũng sẽ đẹp. Vì vậy, ngay từ khi trẻ bước vào giai đoạn 4, 5 tuổi, mẹ nên dạy bé trồng cây, chăm sóc vật nuôi hay dọn rác. Những hành động đơn giản này không chỉ giúp bé bồi dưỡng cảm xúc mà còn giúp bé học cách tư duy, tự lập và chăm sóc người khác.

Phòng ngừa nguy hiểm

Bố mẹ không thể lúc nào cũng kè kè bên con 24/24 để bảo vệ nên khi bé vừa có khả năng nhận thức, bạn nên dạy bé khu vực nào, đồ vật nào, con vật nào, tình huống nào là nguy hiểm phải tránh xa. Cách xử lý khi các tình huống đó xảy ra.

Trên đây là những kỹ năng sống cần dạy cho trẻ khi được 4 tuổi. Tuy nhiên, tùy từng trường hợp mà có bé sẽ học nhanh, có bé học chậm nên bạn phải dạy bảo nhẹ nhàng, có phương pháp hiệu quả.

Hình phạt thích hợp cho trẻ trong độ tuổi này là cấm không được chơi với đồ chơi yêu thích trong một khoảng thời gian nhấn định (5-10 phút).

Viết bình luận

Plain text

  • Không được dùng mã HTML.
  • Tự động ngắt dòng và đoạn văn.
  • Web page addresses and email addresses turn into links automatically.